Bún quậy Phú Quốc và 3 điều bạn cần biết

Bún quậy Phú Quốc và 3 điều bạn cần biết  

Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc của du lịch Việt Nam, nơi đây ngoài những bãi biển đẹp, những hạng mục du lịch nổi tiếng ra thì khi nhắc đến Phú Quốc người ta không thể không nhắc đến chính là nét văn hóa ẩm thuật tuyệt vời đậm chất xứ đảo và có một món ăn đã lọt vào hàng top thu hút thực khách mỗi khi du lịch đến đây đó chính là bún quậy Phú Quốc.

Và bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá ra 3 điều thú vị mà bạn nên biết trước khi thưởng thức món ăn này nhé.

1.Ăn bún quậy đúng cách

Có nhiều du khách lần đầu thưởng thức bún quậy Phú Quốc xong và phán một câu khá đau lòng rằng bún quậy nhạt nhẽo không có gì, đó là bạn chưa biết ăn bún quậy đúng cách.

Có lẽ bạn chưa biết, hầu hết các cơ sở bán bún quậy họ sản xuất và nấu bún ngay tại quán của mình luôn và nước lèo trong tô bún của bạn chính là nước luộc bún luôn đấy nhé. Đầu bếp chỉ cho một ít gia vị vừa đủ vào tô bún để tăng thêm vị nên nước lèo sẽ không phải theo kiểu đậm đà ngon từ thịt ngọt từ xương nên đó cũng chính là điều đặc biệt của tô bún quậy Phú Quốc

Nước lèo của bún quậy chính là nước luộc bún, nên lúc nào cũng có màu trắng đục

Vì vậy cho nên linh hồn của một tô bún quậy Phú Quốc đó chính là chén nước chấm. Một chén nước chấm đúng chuẩn là phải cho 1 phần muối 3 phần đường, ớt và tắc rồi khuấy đều lên cho đến khi hỗn hợp hòa quyện sền sệt lại và tạo nên một vị ngọt chua vừa và cay đặc trưng.

Linh hồn của bún quậy chính là chén nước chấm này

Trước khi ăn, bạn hãy chan một chút nước chấm vào tô và lúc ăn thì chan thêm một ít lên bún mới làm cho bún đầy đủ hương ngon ngọt chua cay được, và nói chung chính bạn sẽ là người quyết định nên độ ngon hay dỡ của tô bún đấy nhé. Quả là thú vị đúng không nào.

Trước khi ăn, bạn phải chan một ít nước chấm lên đũa bún

2.Nguồn gốc cái tên Bún Quậy

Theo một số tài liệu thì bún quậy thực tế là bún tôm ở Bình Định, sau này được đưa vào Phú Quốc kinh doanh và đổi tên thành bún quậy.

Vậy tại sao gọi là bún quậy?

Ban đầu bún không có tên gọi nhưng lâu dần người dân bắt đầu đặt tên là bún quậy vì mỗi lần ăn phải quậy chén nước chấm rất lâu. Nhưng cũng có một giải thích khác là do thành phần nguyên liệu trong tô bún là chả cá hoặc chả tôm người ta quét vào thành tô, trước khi ăn thì cũng phải quậy cho lớp chả cá ấy bong lên nên có lẽ từ đó danh xưng bún quậy ra đời cho đến ngày nay.

3.Thành phần làm nên Bún Quậy

Đối với một tô bún quậy Phú Quốc thuần túy sẽ có chả cá, chả tôm sau đó quét lên thành tô sau đó đổ nước luộc bún vào, đối với những người bụng yếu thì có thể nói chủ quán trụng chả chính để ăn vào tránh đau bụng nhé.

Một tô bún quậy truyền thống bao gồm bún, chả tôm/chả cá quét lên thành tô và hành lá

Một tô bún với chả cá và chả tôm thì có giá khoảng 35.000, thêm mực với thịt bò nữa là 65.000.

Ở Phú Quốc có nhiều quán bún quậy nhưng địa chỉ uy tín và lâu đời nhất là Bún Quậy Kiến Xây nổi tiếng. Nếu có dịp đến Phú Quốc du lịch, bạn hãy nhanh chóng thưởng thức cho mình một tô bún quậy để cảm nhận được hương vị thơm ngon của nó nhé.

Địa chỉ : Số 28 đường Bạch Đằng

Xem thêm : Check-in ngay Grand World Phú Quốc

Bài viết liên quan