Món ăn ngon ở Hà Nội cho những ngày cuối thu
Đối với nhiều khách du lịch khi đến Hà Nội, họ yêu mùa se lạnh nơi đây không chỉ bởi cái không khí lãng mạn của phố phường vào cuối thu lá vàng rơi rụng, phố cổ dường như cổ hơn mà còn vì loạt món ngon này.
Hãy lưu lại những món ăn ngon Hà Nội dưới đây để khi có dịp ra Hà Nội vào những ngày cuối thu, bạn sẽ được thưởng thức đồ ăn trong không khí tiết trời lãng mạn và đậm chất của người Hà Nội xưa nhé.
Bánh đúc nóng
Có thể có nhiều thực khách đã từng thưởng thức qua món bánh đúc nóng ở rất nhiều nơi, nhưng một khi đã đến Hà Nội thì vẫn cứ tìm đến và thưởng thức món bánh đúc nóng ở đây cho bằng được.
Một bát bánh đúc đầy đặn bao gồm phần bánh dẻo quánh, thịt băm xào mộc nhĩ giòn tươi, dậy mùi bởi hành phi thơm phức. Tất cả hòa quyện cùng nước dùng đậm đà mang đến cho bạn một hương vị thật khác biệt chỉ muốn thưởng thức một bát nữa giữa thời tiết se lạnh mới thôi.
Ốc luộc
Trong những món ăn ngon Hà Nội vào những ngày cuối thu trời se lạnh, không thể không đưa ốc luộc vào danh sánh này.
Dạo một vòng quanh Hồ Tây, góc phố để tìm gì đó ngon ngon “cho vào bụng” thì ốc luôn là lựa chọn hàng đầu.
Ốc luộc Hà Nội có vị ngọt, bùi, dai giòn, chấm cùng nước mắm chanh, sả, ớt chua ngọt, dậy mùi gừng thơm nồng. Những ngày này nếu được ngồi cùng bạn bè, những người mình thương yêu, vừa trò chuyện rôm rả vừa thưởng thức món ốc nóng hổi thì sẽ chẳng còn gì ngon hơn và thêm phần ấm áp hơn.
Bún riêu Hà Nội
Ở đâu cũng có bún riêu và hương vị của nó cũng sẽ khác nhau qua mỗi vùng miền nhưng khi nhớ đến Hà Nội là nhớ đến bún riêu, món ăn sáng giản đơn mà tinh tế, quyến luyến trong một buổi sáng mát trời.
Mặc dù nguyên liệu làm bún riêu của người Hà Nội có sự thay đổi qua nhiều năm nhưng phần nước dùng vẫn là vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua làm nổi lên vị ngọt nhẹ của cua đồng. Nhìn nồi nước dùng đỏ au màu cà chua, lấp lánh những tảng riêu cua vàng rực bốc khói, thật sự khó mà kiềm lòng được trong một buổi sáng lạnh lẽo.
Thịt xiên nướng
Những ngày cuối thu Hà Nội càng lạnh dần, những quan cốc ven đường nghi ngút khói kèm theo đó là mùi thịt xiên nướng thơm phứt xộc thẳng vào từng lớp khẩu trang, đó chính là mùi của những loại thịt xiên nướng ngọt tuyệt vời thu hút thực khách trên đường.
Những miếng thịt vàng ươm, chảy mỡ béo ngậy được tẩm ướp tinh tế đủ vị: ngọt, mặn, cay… Khi ăn, thực khách có thể ăn kèm thịt xiên với bánh mì giòn rụm hoặc chấm với tương ớt đều rất thơm ngon.
Đêm Hà Nội lạnh lẽo, ngồi cùng nhau ven đường ăn thịt nướng uống cóc bia Hà Nội nhìn dòng người trong đêm thì còn gì bằng.
Nem chua rán
Buổi tối dạo chơi Hà Nội, cầm trên tay que nem chua rán thưởng thức thì phải nói là ngon đúng chuẩn luôn. Nem chua rán giòn ngoài vỏ mà bên trong vẫn mềm, chấm thêm tí tương ớt hoặc tương cà, thưởng thức kèm với rau sống để thêm tròn vị làm bao khách du lịch đến Hà Nội mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bánh chưng rán
Nhắc đến những món ăn ngon Hà Nội chúng ta không thể bỏ qua bánh chưng rán, một món ăn được chế biến từ quốc bánh trong ngày tết cổ truyền của Việt Nam chúng ta.
Khác với chiếc bánh chựng truyền thống trong ngày tết cổ truyền là những chiếc bánh to bự hay chiếc bánh tét dài dài. Thế nhưng, vào những ngày trời trở gió cuối thu đầu đông, thật không khó để tìm gặp những quán bán bánh chưng rán nhỏ xinh như thế này ở phố phường Hà Nội. Dù vừa béo vừa ngấy, nhưng hơi ấm từ trong lòng bánh, hương thơm của lá chuối, của thịt, đỗ xanh hòa quyện cùng nếp, vẫn đủ sức ‘nịnh’ chiếc bụng đói của nhiều người. Bánh chưng rán thường được ăn kèm với dưa góp, đu đủ, cà rốt, rưới thêm chút tương ớt hay xì dầu.
Sưu tầm : Wiki Travel